Conversation

Hội thoại 1

icon Content
  • Share:

Dung: Anh Cường ơi, anh có hiểu biến đổi khí hậu là gì không?

Cường: Biến đổi khí hậu là một sự thay đổi của thời tiết xảy ra ở một nơi nào đó. Nó có thể là biến đổi về lượng mưa trong một năm hoặc có thể là biến đổi nhiệt độ trong một tháng hoặc một mùa. Biến đổi khí hậu cũng là một sự biến đổi trong khí hậu trái đất như sự biến đổi mưa và tuyết.

Dung: Sao anh biết rõ vậy?

Cường: Anh đã từng đọc qua các tài liệu về biến đổi khí hậu.  Dạo này tivi, báo đài cũng đề cập nhiều đến hiện tượng biến đổi khí hậu. Nếu em thường xuyên xem tivi, em có thể hiểu rõ hơn.

Dung: Dạo này bận quá nên em có xem được đâu. Hôm nay tình cờ đọc được bài viết của bạn em trên mạng về biến đổi khí hậu nên em mới bắt đầu quan tâm. Hình như hiện tượng biến đổi khi hậu đang tác động rất nghiêm trọng đến Việt Nam phải không anh?

Cường: Việt Nam là quốc gia xếp thứ sáu bị ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu đấy.

Dung: Ôi, thật không anh? 

Cường: Phụ nữ và trẻ em đặc biệt bị ảnh hưởng bởi những thảm họa thiên nhiên đã, đang và sắp diễn ra.

Dung: Vậy có cách nào để ngăn chặn quá trình biến đổi khí hậu không anh Cường?

Cường: Các nhà khoa học cho rằng chúng ta có thể làm nhiều việc để ngăn chặn sự biến đổi khí hậu như sử dụng tiết kiệm nước và năng lượng hơn, tắt đèn và ti vi khi ra khỏi phòng, tắt vòi nước khi đang đánh răng và trồng nhiều cây xanh.

Dung: Có lẽ em đang sử dụng rất lãng phí điện và nước ở nhà. Em sẽ thay đổi thói quen sinh hoạt chưa tốt của mình ngay từ bây giờ.

Cường: Mọi người càng nhận thức được sớm thì trái đất càng được bảo vệ, giảm các tác động xấu đến biến đổi khí hậu. Ngoài ra, các tổ chức quốc tế đang nỗ lực giúp Việt Nam tăng cường khả năng chống chọi, đối phó với thiên tai do biến đổi khí hậu.

Dung: Em nghĩ ngay từ bây giờ chúng ta phải kêu gọi cộng đồng ý thức về biến đổi khí hậu, cùng nhau bảo vệ trái đất.